Loading

 

Số thí sinh tham gia:

 Hân Hạnh Đồng Hành Cùng Chương Trình

GÓC LUẬT SƯ

Góc Luật Sư là nơi bạn có thể dễ dàng tra cứu những bộ Luật hữu ích cho học sinh sinh viên. Đây sẽ là những tài liệu cần thiết cho cuộc thi cũng như trong cuộc sống của bạn!

Tải tài liệu tham khảo về luật trẻ em tại đây

Tình huống: Thư (13 tuổi) là một cô bé xinh xắn, hát rất hay và múa rất khéo. Vì vậy, Thư thường được thầy cô và bạn bè cử đi tham gia các hoạt động văn nghệ của trường, của huyện. Tuy nhiên, bố mẹ của Thư không cho phép bạn tham gia những hoạt động văn nghệ đó vì cho rằng những hoạt động văn nghệ đó là vô bổ, sẽ làm ảnh hưởng đến việc học của Thư.

Xin hỏi: Việc ngăn cấm đó có xâm phạm đến quyền trẻ em của Thư không?

Trả lời:

Trẻ em là những mầm non đang lớn, cần phải được tạo điều kiện phát triển toàn diện. Hoạt động vui chơi, giải trí, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ sẽ giúp các em thoải mái, thư giãn và khiến cho trẻ phát triển toàn diện hơn.

Theo nội dung của Điều 32, Công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em thì trẻ em có quyền được nghỉ ngơi, thư giãn, tham gia vui chơi, được giải trí và tự do tham gia sinh hoạt văn hóa và nghệ thuật phù hợp với lứa tuổi.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận rằng trẻ em có quyền được vui chơi, giải trí lành mạnh, được hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với lứa tuổi. (Điều 17, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004)

Đồng thời pháp luật cũng quy định gia đình phải có trách nhiệm tạo điều kiện để trẻ em được vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với lứa tuổi.

Hành động của bố mẹ Thư như trên là chưa tôn trọng quyền được vui chơi, giải trí, tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của trẻ em. Bố mẹ cần tạo điều kiện để Thư tham gia các hoạt động này.

Tải tài liệu tham khảo luật thanh niên tại đây

Tình huống: Phấn chấn vì đội bóng đá của đội nhà thắng đội bạn, D (31 tuổi) đã rủ một số thanh niên cùng nhau đua xe quá tốc độ cho phép, vừa lạng lách và bóp còi inh ỏi làm rối loạn dòng người đi trên đường phố. Hành vi đó của D và số thanh niên đó đã vi phạm quy định nào của Luật Thanh niên?

Đáp:

Hành vi đua xe của D và số thanh niên nói trên đã vi phạm quy định tại mục d khoản 1 Điều 8 của Luật Thanh niên về hành vi gây rối trật tự. Hành vi rủ một số thanh niên đua xe của D vi phạm khoản 2 Điều 8 của Luật Thanh niên về hành vi lôi kéo thanh niên thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng.

 

Nguồn: http://ttgdtxlaocai.vn/forum/forum_posts.asp?TID=2210

Tải tài liệu tham khảo luật an toàn thực phẩm tại đây

Tình huống: Khi mẹ tôi mua chả lụa ở chợ về ăn thì thấy miếng chả giòn dai, thơm phức nhưng lại có vị đăng đắng sau khi ăn. Mẹ tôi nghi ngờ rằng khi chế biến chả người ta đã cho hàn the hoặc một phụ gia nào khác. Tôi được biết hàn the là chất phụ gia đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện nay nhiều cơ sở vẫn cho thêm chất này vào chế biến để bảo quản giò chả được lâu và ngon hơn. Xin hỏi, hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm  như hàn the sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

Trả lời

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 91/2012/NĐ-CP hành vi vi phạm quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm bị xử phạt như sau:

– Đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm

+ Bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng

+ Bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 06 tháng đến 09 tháng trong trường hợp tái phạm đối với hành vi vi phạm này.

+ Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi này là buộc tiêu huỷ tang vật vi phạm.

– Đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc sử dụng phụ gia là chất độc hại (như hàn the) để sản xuất, chế biến thực phẩm

+ Bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng

+ Bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 09 tháng đến 12 tháng trong trường hợp tái phạm.

+ Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm

Tải tài liệu tham khảo luật bảo vệ môi trường tại đây

Tình huống: Cạnh nhà tôi có người hàng xóm nuôi lợn xả thẳng nước thải ra mương gây ô nhiễm giếng nước ăn của gia đình tôi. Xin hỏi việc làm trên có vi pham luật bảo vệ môi trường không? Nếu có tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Gửi bởi: Triệu Văn Cương

Trả lời có tính chất tham khảo

Chào bạn,

Điều 53 Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 có quy định về Yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình như sau:

“1. Hộ gia đình có trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường sau đây:

a) Thu gom và chuyển chất thải sinh hoạt đến đúng nơi do tổ chức giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa bàn quy định; xả nước thải vào hệ thống thu gom nước thải;

b) Không được phát tán khí thải, gây tiếng ồn và tác nhân khác vượt quá tiêu chuẩn môi trường gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt của cộng đồng dân cư xung quanh;

c) Nộp đủ và đúng thời hạn các loại phí bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;

d) Tham gia hoạt động vệ sinh môi trường khu phố, đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng và hoạt động tự quản về bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư;

đ) Có công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn đối với khu vực sinh hoạt của con người;

e) Thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong hương ước, bản cam kết bảo vệ môi trường.

2. Thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí gia đình văn hóa”.

Như vậy, người hàng xóm của nhà bạn nuôi lợn xả thẳng nước thải ra mương gây ô nhiễm giếng nước ăn của gia đình bạn, đó là hành vi vi phạm pháp luật về môi trường. Tuy nhiên, căn cứ vào Nghị định 117/2009/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2009 quy định về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để xử phạt hành chính về hành vi vi phạm nói trên là rất khó, bởi lẽ, hành vi vi phạm này chưa được thể hiện rõ trong Nghị định nói trên (đặc biệt là tại Điều 14 và Điều 22), cũng như chưa biết được tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi vi phạm trên gây ra. Nhưng bạn hoàn toàn có thể khai báo sự việc nói trên với Ủy ban nhân dân cấp xã và chính quyền đoàn thể về hành vi vi phạm trên để có thể yêu cầu người hàng xóm chấm dứt hành vi vi phạm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn./.

Trả lời bởi: Thạc sỹ Ngô Thanh Xuyên

 

Nguồn: http://vbpl.vn/Pages/chitiethoidap.aspx?ItemID=24294

Đây là website chính thức của cuộc thi Học sinh Thành phố với Pháp luật năm học 2017 – 2018 do Sở Giáo Dục và Đào Tạo Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Kirin tổ chức.